Thực phẩm cần tránh cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Đồ uống có ga, chất kích thích, thịt đỏ, thức ăn nhiều gia vị và đường là các loại thực phẩm không tốt cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

Một chế độ ăn với các loại thực phẩm không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị của bệnh nhân ung thư vòm họng. Theo thạc sĩ, dược sĩ Nguyễn Thị Vũ Thành - Chuyên gia y tế công cộng Quỹ toàn cầu, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn lành mạnh và tránh các loại thực phẩm gây bất lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm không tốt cho người bệnh.

Đồ uống có ga, chất kích thích

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên tránh dùng rượu bia, nước ngọt nhiều ga, đồ uống chứa chất kích thích. Những loại đồ uống này sẽ làm niêm mạc họng bị tổn thương nhiều hơn, cản trở tác dụng của các phương pháp điều trị. Ngoài ra, việc xạ trị ung thư vòm họng có thể làm người bệnh đau nhức vùng miệng, do đó cần chú ý hạn chế sử dụng các loại nước ép trái cây có hàm lượng axit cao như nước chanh.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn, nhất là với những người có dấu hiệu viêm nhiễm ở khối u. Theo đó, mỗi người chỉ nên ăn không quá 500g thịt đỏ mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh các bệnh ung thư.

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về chế độ ăn uống.
Bệnh nhân ung thư vòm họng nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về chế độ ăn uống.

Thực phẩm chua, cay, mặn

Để đảm bảo vùng họng không bị tổn thương nhiều hơn, trong quá trình chế biến cần tránh các loại gia vị như tiêu, ớt... Đồng thời, không ít bệnh nhân ung thư vòm họng có các bệnh lý đi kèm về huyết áp, tim mạch. Việc ăn quá mặn sẽ làm mất canxi, ảnh hưởng đến thận và tăng nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp và nguy cơ tử vong ở người bệnh. Do đó, người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm chua, cay và quá mặn.

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên hạn chế thức ăn quá mặn.
Bệnh nhân ung thư vòm họng nên hạn chế thức ăn quá mặn.

Thức ăn quá nhiều đường

Các nhà khoa học cho rằng việc ăn quá nhiều đường hoặc thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng nồng độ insulin, thúc đẩy quá trình di căn ung thư nhanh hơn. Tuy nhiên trên thực tế, chế độ ăn uống phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Để biết bệnh nhân ung thư vòm họng nên tránh những loại thực phẩm nào, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Thanh Di

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Sút cân, đau âm ỉ thượng vị cần lưu ý ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Sút cân, đau âm ỉ thượng vị cần lưu ý ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Bệnh ung thư - 19/03/2024

Sút cân, đau âm ỉ thượng vị cần lưu ý ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân ung thư vú bằng kỹ thuật mới

Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân ung thư vú bằng kỹ thuật mới

Bệnh ung thư - 10/03/2024

Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân ung thư vú bằng kỹ thuật mới

Tăng thêm sự tự tin và yêu thương cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư

Tăng thêm sự tự tin và yêu thương cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư

Bệnh ung thư - 06/03/2024

Tăng thêm sự tự tin và yêu thương cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư

Tăng khả năng tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân ung thư vú

Tăng khả năng tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân ung thư vú

Bệnh ung thư - 06/03/2024

Tăng khả năng tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân ung thư vú

Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn

Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn

Bệnh ung thư - 18/01/2024

Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới