Người Trung Quốc thay đổi thói quen dùng đũa

Thay vì dùng đũa đang ăn để gắp thức ăn về chén hoặc gắp cho nhau, người Trung Quốc thêm một đôi đũa chuyên cho việc này để tránh lây nhiễm nCoV.

40 năm qua, Linda He và các thành viên trong gia đình ở Thượng Hải dùng đũa cá nhân để gắp thức ăn từ trong dĩa như một thói quen ăn uống lâu đời ở các cộng đồng Trung Quốc. Nhưng điều này đã thay đổi vào tháng trước, khi cô bắt đầu một cuộc cách mạng trên bàn ăn, cô đã thêm một đôi đũa thứ hai chỉ để chuyên gắp thức ăn từ dĩa vào chén mỗi người.

Gắp thức ăn bằng đũa cho nhau được coi là một cách để thể hiện tình cảm. Nhưng sự lây lan của nCoV đã thuyết phục các gia đình như Linda He cẩn trọng.

Cô giải thích với bố mẹ và các con: "San sẻ thức ăn là một truyền thống văn hoá nhưng chúng ta nên thay đổi vì nó làm lây bệnh"

Sự bùng phát của Covid-19 đã khiến nhiều người ở Trung Quốc cũng như người dân trên thế giới thay đổi thói quen ăn uống hoặc cân nhắc khi bắt tay, ôm.

Người Trung Quốc dần thay đổi thói quen dùng đũa để hạn chế lây nhiễm chéo nCoV cũng như bệnh truyền nhiễm. Ảnh: Shutterstock
Người Trung Quốc dần thay đổi thói quen dùng đũa để hạn chế lây nhiễm chéo nCoV cũng như bệnh truyền nhiễm. Ảnh: Shutterstock

"Một số người bạn của tôi cũng bắt đầu sử dụng thêm một đôi đũa để gắp thức ăn sau khi thấy tôi làm", cô nói.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến của khoảng 30.000 người ở phía đông nam thành phố Hạ Môn hồi tháng 3, gần 85% số người được hỏi cho rằng các gia đình cần sử dụng thêm thìa hoặc đũa riêng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm. 

Nhà chức trách tin rằng việc dùng đũa gắp chung thức ăn là cách khiến virus lây lan giữa các thành viên trong gia đình. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cách thức lây nhiễm như vậy chiếm hơn 83% trong số trường hợp nhiễm nCoV ở nước này.

Nỗi sợ dịch bệnh lây nhiễm không chỉ thay đổi thói quen ăn uống của người dân mà còn lan tới các nhà hàng.

Deng Yanping, một chủ nhà hàng ở thành phố Gia Hưng, tỉnh phía đông tỉnh Chiết Giang, cho biết cô đã bắt đầu cung cấp thêm các dụng cụ riêng để gắp thức ăn, cũng như đặt các bàn cách xa nhau, để thu hút khách hàng.

"Trước đây, chỉ có một số nhà hàng cao cấp sẽ làm điều đó. Các nhà hàng nhỏ như của tôi cần phải giữ chi phí càng thấp càng tốt, phục vụ nhiều đồ dùng hơn có nghĩa là cần thêm người và thời gian để rửa chúng", cô nói.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã thúc đẩy việc sử dụng thêm các dụng cụ phục vụ trong các nhà hàng sau khi dịch bệnh bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) vào đầu những năm 2000. Chiến dịch cũng đã mang lại một số kết quả. Tuy nhiên ở một số nơi, người dân tỏ ra thờ ơ với việc này.Nhưng trong đợt dịch lần này, chính quyền đã có sự quyết liệt hơn để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Vào tháng 5, tại Giang Sơn ở Chiết Giang, một nhà hàng đã bị phạt 50 nhân dân tệ (7 USD) vì đã không tuân thủ, hình phạt đầu tiên với quy định này tại Trung Quốc.

Li Liang, một cư dân Bắc Kinh 34 tuổi, cho biết cha anh đã từ chối anh khi anh đề nghị chia thức ăn thành các phần ăn riêng lẻ để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Theo truyền thống, cha mẹ và ông bà phải thể hiện tình yêu của mình bằng cách gắp thức ăn từ một dĩa thức ăn chung cho vào chén con cái. Trẻ em cũng làm như vậy với cha mẹ để thể hiện sự tôn trọng.

Các nhà chức trách thực hiện nhiều chiến dịch quảng cáo với các thông điệp khác nhau để tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen ăn uống này. 

Lê Cầm (Theo SCMP)

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Vụ nôn ói sau ăn bánh mì: Đã có 222 người nhập viện thăm khám, điều trị

Vụ nôn ói sau ăn bánh mì: Đã có 222 người nhập viện thăm khám, điều trị

Sống lành mạnh - 02/05/2024

Vụ nôn ói sau ăn bánh mì: Đã có 222 người nhập viện thăm khám, điều trị

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Sống lành mạnh - 10/04/2024

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Ăn gan lợn có độc không?

Ăn gan lợn có độc không?

Sống lành mạnh - 08/04/2024

Ăn gan lợn có độc không?

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Sống lành mạnh - 04/04/2024

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Sống lành mạnh - 03/04/2024

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới