Suýt chết sau khi ăn ba ba
Bệnh nhân buồn nôn, nôn, cảm giác tức ngực, khó thở và sẩn ngứa trên da, vào Bệnh viện Đa khoa Medlatec cấp cứu ngày 16/6. Những người cùng ăn không có biểu hiện gì.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Đoàn, chuyên gia Dị ứng - Miễn dịch, chẩn đoán bệnh nhân sốc phản vệ độ 2 do thức ăn.
Sau khi xử trí cấp cứu, bệnh nhân dần trở lại trạng thái bình thường, bớt ngứa, giảm mẩn đỏ và không còn nôn, khó thở. Anh cho biết từng ăn nhiều món chế biến từ thịt ba ba, không bị dị ứng như lần này.
Thịt ba ba được xem như món "nhà giàu", bởi giá cao. Thịt ba ba là món ăn quý hỗ trợ bổ thận tráng dương, điều hòa kinh nguyệt, đổ mồ hôi trộm... Trong 100 g thịt ba ba chứa khoảng 16,5 g protid, 1,6 g carbonhydrat, 1g lipid, 107 mg calci, 1,4 mg sắt, 3,7 mg acid cotinic, vitamin B1, B2, vitamin A và nhiều chất dinh dưỡng khác. Mai ba ba dùng bồi bổ cho người gầy, lao lực quá độ, nhức xương... Thịt ba ba có tác dụng chữa bệnh lao phổi, khí hư, ốm yếu.
Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, thịt ba ba có thể gây hại. Nếu ăn phải ba ba chết, chất đạm đã phân hủy, các acid amin chuyển hóa thành chất gây ngộ độc hoặc dị ứng cho người ăn.
Theo bác sĩ Đoàn, người có cơ địa dị ứng, mẫn cảm với các thành phần trong thịt ba ba có nguy cơ bị dị ứng, sốc phản vệ, không nên ăn thịt ba ba.
Thúy Quỳnh
Tin lên quan
Đọc tiếp cùng chuyên mục
Vụ nôn ói sau ăn bánh mì: Đã có 222 người nhập viện thăm khám, điều trị
Sống lành mạnh - 02/05/2024
Vụ nôn ói sau ăn bánh mì: Đã có 222 người nhập viện thăm khám, điều trị
Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong
Sống lành mạnh - 10/04/2024
Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong
Ăn gan lợn có độc không?
Sống lành mạnh - 08/04/2024
Ăn gan lợn có độc không?
Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân
Sống lành mạnh - 04/04/2024
Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân
Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm
Sống lành mạnh - 03/04/2024
Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm